Cần xiết lực thiết bị đo lực . Phân loại cần & hướng dẫn cách sử dụng.

Cần xiết lực hay còn gọi là cần cân lực, thiết bị đo lực, cờ lê lực,… Thiết bị này được cấu tạo từ chất liệu thép được tôi cứng hiệu xuất cao nên chịu được các xiết lực lớn và rất hữu ích dành cho những đối tượng thường xuyên làm việc với đai ốc  bu-lông. .Cùng thiết bị cơ khí 24h tìm hiều nhé.

Cần-xiết-ưc-Top-Kogyo-RH-50NTG
Cần xiết lực thương hiệu Top Kogyo

Cần xiết lực là gì?

Cần xiết lực là dụng cụ cơ khí cầm tay được sử dụng để tác động một mô-men xoắn cụ thể lên một bộ phận siết chặt như: đai ốc, vít, bu-lông. Theo đó, cần xiết lực cho phép người vận hành thiết lập mô-men xoắn nhằm phù hợp với các thông số kỹ thuật cho một vật dụng cụ thể.

Ưu điểm của cần xiết lực đối với xe máy ,ô tô , máy công nghiệp :

 • Sử dụng cần xiết lực một cách dễ dàng: Thao tác sử dụng cần xiết lực rất đơn giản, không chỉ dành cho các chuyên gia cơ khí mà đối tượng nào cũng có thể sử dụng được. Theo đó, người dùng không cần dùng nhiều sức vẫn có thể siết chặt đai ốc hay bu lông.
 • Dụng cụ này còn hạn chế tối đa chấn thương gặp phải trong quá trình lắp ráp, sửa chữa.
 • Cải thiện mức độ chính xác: Trong quá trình sử dụng, các đai ốc, bu-lông sẽ được siết chặt tối đa, qua đó giúp giảm thiểu khả năng gây ra sự cố rạn nứt.
 • Tăng hiệu quả khi sử dụng: Khi so với bánh cóc và các loại cờ lê truyền thống, cần xiết lực có năng suất vượt trội do không phụ thuộc quá nhiều vào sức người.
 • Chỉ với một vài thao tác, cần xiết lực giúp đai ốc, bu-lông, mối ghép được siết chặt, tạo nên cấu trúc chắc chắn cho linh kiện. Vì thế, cần xiết lực trở thành dụng cụ không thể thiếu trong các dây chuyền lắp ráp xe máy ,ô tô  , máy cơ khí đòi hỏi tính chính xác, hiệu quả và nhanh chóng.
 • Hạn chế siết chặt đai ốc quá mức: Khi các bu lông, đai ốc hay mối ghép bị siết chặt quá mức sẽ tạo ma sát lớn, dễ hư hỏng. Do đó, việc sử dụng cần chỉnh lực sẽ tạo ra lực vừa đủ, tăng tuổi thọ cho các chi tiết.

Các loại cần xiết lực.

Cần xiết lực được đánh giá cao về hiệu quả làm việc ổn định ở cường độ cao. Vì thế, dụng cụ này được sử dụng ngày càng phổ biến trong ngành chế tạo xe máy ô tô , máy cơ khí . Hiện nay, cần xiết lực gồm có bốn loại như sau:

 1 Cần xiết lực điện tử .

Cần xiết lực điện tử hoạt động dựa trên nguồn điện một chiều được tích hợp sẵn trên phần thân của thiết bị. Sau mỗi lần thao tác, các thông số lực sẽ hiển thị trên màn hình để thông báo cho người dùng. Ưu điểm của loại cần xiết lực này là độ chính xác cao và dễ sử dụng.

  3 Cần xiết lực cơ.

Cần xiết lực cơ hoạt động bằng cách vặn thanh cài đặt trên phần thân cho đến khi phát ra tiếng nổ là hoàn thành. Cần chỉnh lực cơ được phân loại như sau:

 • Loại cơ có đồng hồ: Cấu tạo gồm một thang đo, khi đạt đến mô-men xoắn phù hợp, thang sẽ tự động dừng lại ở giá trị đúng. Loại cần chỉnh lực này có thể sử dụng để vặn chặt hoặc nới lỏng đều được.
 • Loại cơ chỉnh lực trực tiếp: Cấu tạo gồm cần gạt lò xo được điều chỉnh bằng cách vặn tay cầm. Khi đạt đến mô-men xoắn chính xác như cài đặt, cần chỉnh lực sẽ nhấp nháy và phát ra âm thanh. Loại này cũng dùng được cho cả hai mục đích vặn chặt và nới lỏng.
 • Cần xiết thủy lực: Được thiết kế để đạt được mức mô-men xoắn cần thiết thông qua việc sử dụng thủy lực.
 • Cần xiết lực tự động: Xuất hiện trong các mô hình sửa chữa, chế tạo quy mô lớn thuộc ngành công nghiệp ô tô, hàng không vũ trụ và quốc phòng.

Hướng dẫn cách sử dụng cần xiết lực .

1 Cách sử dụng cần xiết lực loại cơ.

 • Bước 1: Kích hoạt nút Unlock bằng cách vặn phần chuôi phía dưới cần xiết hoặc kéo xuống để mở.
 • Bước 2: Điều chỉnh lực bằng cách xác định giá trị lực phù hợp sau đó vặn phần tay cầm đến vị trí được định sẵn.
 • Bước 3: Bật nút Lock bằng cách làm ngược lại khi mở khóa nhằm cố định lực siết đã thiết lập.
 • Bước 4: Lắp khẩu tuýp vào cờ lê và tiến hành siết khi đã vặn tới lực phù hợp.

2 Cách sử dụng cần xiết lực loại cơ có đồng hồ.

Cần siết loại cơ có đồng hồ không yêu cầu cài đặt lực trước khi s.ử dụng. Trên thân cờ lê đã có sẵn mặt đồng hồ với cấu tạo gồm hai cây kim. Khi tiến hành siết lực, một kim đẩy và cái còn lại sẽ chạy. Sau quá trình này, kim ban đầu sẽ quay về vị trí xuất phát và cây kim thứ hai sẽ chỉ ra lực mà người dùng cần xiết.

3 Cách sử dụng cần xiết lực điện tử.

Cần chỉnh lực điện tử được cấu tạo bằng nhiều linh kiện nên cách sử dụng phức tạp hơn các loại khác. Do đó, người dùng nên tham khảo chi tiết hướng dẫn của nhà sản xuất để dễ dàng thao tác. Ưu điểm của loại này là được tích hợp chức năng báo hiệu bằng đèn LED và còi hú tiện lợi, ngoài ra độ chính xác cũng được đánh giá cao.

Tuy nhiên, dù sử dụng bất cứ loại cần chỉnh lực nào, người dùng cũng lưu ý những điều sau để đảm bảo duy trì độ bền của cần xiết lực:

 • Kiểm tra định kỳ để phát hiện sớm các dấu hiệu hư hỏng và xử lý kịp thời.
 • Bảo quản ở nơi khô ráo, sạch sẽ, tránh hóa chất, bụi bẩn,… làm hư hại thiết bị.
 • Chỉ vệ sinh cần xiết lực ở bên ngoài bằng vải khô, tuyệt đối không được tự ý sử dụng các loại hóa chất, dung môi, dung dịch hóa học dễ gây hỏng các chi tiết bên trong.
 • Sau khi sử dụng, người dùng nên cài đặt cần chỉnh lực về vị trí tối thiểu để bảo vệ lò xo khỏi hư hỏng.

Ngoài ra, người dùng nên lựa chọn loại cần xiết lực phù hợp với nhu cầu để đạt hiệu quả cao khi sử dụng.

Phân loại các hãng cần xiết lực tại thị trường Việt Nam

Hãng sản xuất cần xiết lực Nhật Bản

Các hãng cần xiết lực Nhật Bản có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời .Với chất lượng tốt và độ bền cao các hãng này được sử dụng phổ biến trong các nhà máy sản xuất của Nhât Bản , Hàn Quốc ,Châu Âu tại Việt Nam .

 1. Hãng Top Kogyo ( https://www.toptools.co.jp/tools/torque_wrenches/ )

Top Kogyo có lịch sử phát triển 85 năm . Với phương châm phát triển thương hiệu “Making Joy” là sản phẩm hạng nhất không có sự thỏa hiệp, với mong muốn tạo ra những công cụ tốt nhất hỗ trợ công việc của khách hàng ,nó thể hiện niềm tự hào của chúng tôi trong việc cung cấp dụng cụ cầm tay. Cần xiết lực của hãng bao gồm loại cơ và điện tử ,với dải lực rộng từ 2- 340 N.m đáp ứng tốt các yêu cầu về lực trong ngành sản xuất xe máy , ô tô , máy công nghiệp . Ưu điểm của hãng là độ bền cao , đầu vặn cần xiết đều thiết kế rời giúp việc thay thế linh hoạt ,đa năng hơn. Cần xiết có thẩm mỹ cao và đã được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam.

 1. Hãng Tohnichi ( https://www.tohnichi.com/products/adjustable-torque-wrench )

– Hãng Tohnichi chuyên sản xuất cần xiết lực, tô vít lực tất cả các dòng cần xiết lực cơ , cần xiết lực cơ có đồng hồ , cần xiết lực điện tử với dải lực rộng , đơn vị đo lực đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế . Chất lượng sản phẩm tốt, có nhiều năm phát triển tại thị trường Việt Nam.

2 Hãng sản xuất cần xiết lực Đài Loan

 1. Hãng King Tony

– King tony là đơn vị sản xuất đa dạng các sản phẩm dụng cụ cầm tay trong đó có cần xiết lực . Cần xiết lực King Tony bao gồm loại cơ và điện tử, với giá thành rẻ và dải xiết lực rộng sản phẩm được sử dụng nhiều trong sửa chữa xe ô tô và xe máy .

 1. Hãng Toptul

– Hãng Toptul là một hãng mới của đài loan tham gia thị trường dụng cụ cầm tay tại Việt Nam. Cần xiết lực hãng Toptul hiện chỉ có dòng cơ ,mẫu mã đẹp , giá thành rẻ . Hiện tại được sử dụng phổ biến khu vực phía Nam tại các Gara sửa chữa ô tô xe máy.

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết . Mong các bạn chọn được mẫu cần xiết lực phù hợp

Hiện nay các dòng sản phẩm cần xiết lực của Nhật Bản như Top Kogyo , Tohnichi, Kanon đang được CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ HATOK phân phối độc quyền tại thị trường Việt Nam . Quý khách có nhu cầu mua cần xiết lực chính hãng với giá cả tốt nhất xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Hatok

Trung tâm phân phối Dụng cụ cầm tay Nhật Bản (HATOK Co.,ltd).

VP HCM      : 21/2 Đường huỳnh thị hai, Tổ 8, Phường tân chánh hiệp, Quận 12, Hồ Chí Minh.

VP Hà Nội    : Số 19 Ngõ 48, Phố Ngọc Trì, Tổ 7, P.Thạch Bàn, Q.Long Biên, Hà Nội

Hotline          0966697458

Email          [email protected]

Webside      : https://thietbicokhi24h.com

 

Chat Zalo
Gọi điện ngay